Trong ráng hoàng hôn đỏ rực, một khoảng trời nước nhá nhem như một bức tranh loang lổ vệt sáng tối của người họa sĩ thiên nhiên, làng chài Hàm Ninh Phú Quốc ẩn hiện sau tấm màn thời gian bồi lấp.

Làng chài bên biển (Ảnh sưu tầm)

Làng chài Hàm Ninh Phú Quốc nằm dưới chân núi Hàm Ninh, thuộc xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang bên những mái nhà lô xô, bình dị, phảng phất sắc màu bàng bạc của sóng nước biển khơi cùng những rặng dừa vi vút trong gió, tấu lên bản nhạc giao hưởng của đất trời biển đảo Phú Quốc. Người dân sinh sống chủ yếu với nghề chài lưới, khai thác những đặc sản của mẹ đại dương, ngày nay, khu vực này đã được đưa vào khai thác tiềm năng du lịch.

Bức tranh sáng tối của người họa sĩ thiên nhiên (Ảnh sưu tầm)

Ngôi làng chài Phú Quốc giản dị xuất hiện từ bao giờ có lẽ không ai có thể trả lời được câu hỏi đó, chỉ biết rằng khi người ta biết đến hòn đảo ngọc này, những người dân ở đây đã miệt mài với nghề chài lưới, với những nếp nhà che nắng che mưa bên biển. Và ngôi làng ấy đã chứng kiến biết bao sự đổi thay của đất trời, bao lần biển dâng, biển chìm, bao lần chao đảo trước sức mạnh của tự nhiên nhưng vẫn vững chãi cho đến hôm nay.

Biển bình yên và phẳng lặng (Ảnh sưu tầm)
Nền trời lúc màn đêm buông xuống (Ảnh sưu tầm)

Chỉ cần đi qua cây cầu tàu tạm là bạn đã vào được đến làng chài Hàm Ninh Phú Quốc, để hòa nhập vào cuộc sống bình yên của những người dân chài, ngày ngày ngắm bình minh và hoàng hôn trên biển, đêm đêm hóng trăng thanh gió mát, đó mới thực sự là cuộc sống đáng mơ ước tại làng chài cổ Hàm Ninh.

Thuyền thúng chuyên chở ước mơ của người dân biển (Ảnh sưu tầm)
Xóm làng bên biển – cảnh đẹp Phú Quốc (Ảnh sưu tầm)

Ẩn hiện trong trời nước Phú Quốc là cuộc sống bình dị của những con người nơi đây, dù trải qua mưa nắng, qua bao thời gian bào mòn vẫn lưu giữ được những nét truyền thống đặc trưng của cư dân miền biển, những hình ảnh quen thuộc của làng quê, nơi những nếp sân ươm nắng là những chiếc lưới, chiếc giỏ, bên bậc thềm là cụ già ngồi trầm ngâm ngắm nhìn đàn trẻ nhỏ đùa vui và trong bếp thơm nồng những món ăn của biển gợi nhắc một khoảng trời kí ức trong lòng những người con xa xứ của làng chài Hàm Ninh Phú Quốc.

Hải sản đảo ngọc (Ảnh sưu tầm)

Đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm lặn ngắm san hô dưới mặt nước trong suốt, bắt ngọc trai, hải sâm hay giăng lưới bắt cá; sẽ được hoà mình vào cuộc sống chân chất mà bình dị đến nao lòng của những người dân ven làng chài, một cảnh đẹp Phú Quốc. Du khách còn có thể ghé thăm cầu cảng Bãi Vòng hay thoả sức tắm biển tại bãi biển Hàm Ninh. Nơi đây còn ghi dấu ngọn núi Hàm ninh đá rêu phong cùng thời gian nhưng vẫn sừng sững, vẫn hoang hoải ảo ảnh về ông Đạo Đụn làm nghề trồng chuối, sống trong hang đá, hàng ngày thường mang chuối xuống núi cho khách bộ hành ăn.

Hải sản nướng hút khách (Ảnh sưu tầm)

Đến làng chài Hàm Ninh, không chỉ để trải nghiệm một cuộc sống thật khác, tách biệt với cuộc sống ồn ào ngoài kia hay đơn thuần chỉ để thỏa sức đùa vui bên biển Phú Quốc mà du khách sẽ được tận hưởng những món ăn đặc sản, những thức quà hải sản tươi ngon, khó có thể tìm thấy giữa phố thị ồn ào tại làng chài cổ Hàm Ninh.

Vùng trời cổ tích (Ảnh sưu tầm)

Mùi vị biển mặn mòi, người dân làng biển hiền hòa, cuộc sống yên bình chỉ có tiếng sóng, tiếng gió thì thầm những câu chuyện ngàn năm đã từng có ở làng chài Hàm Ninh Phú Quốc vẫn luôn là những ẩn số với những người yêu biển.

vntrip – Vntrip.vn

')}