Con người có sở hữu một năng lực nhận thức lí tính, khi khả năng này đạt đến một trình độ nhất định nào đó, chúng được gọi là trí tuệ. Không có bất kỳ loại sinh vật nào khác trên hành tinh này sở hữu năng lực đó ngoại trừ con người. Thay đổi nhận thức người dân, phổ biến kiến thức về sở hữu là một trong những phương pháp được cơ quan có thẩm quyền sử dụng nhằm giảm thiểu tình trạng này. Để giúp mọi người phân biệt rõ ràng giữa bản quyền, nhãn hiệu, sáng chế, chúng tôi xin gửi tới bạn đọc bài viết này. Đây là một vấn đề quan trọng, hy vọng mọi người sẽ nghiên cứu chúng một cách cẩn thận và kỹ càng.


Bằng sáng chế là một chứng nhận đặc quyền của nhà nước dành cho những sản phẩm của các nhà nghiên cứu, sáng chế. Đó có thể là một sản phẩm, quá trình, cách làm, phương pháp kỹ thuật mới của bạn. Muốn được cấp bằng độc quyền sáng chế, bạn cần phải thỏa mãn một số điều kiện. Để có thể nhận được bằng độc quyền sáng chế, bạn phải đảm bảo sản phẩm của mình chưa từng được công bố, sử dụng hay mô tả ở bất kì văn bản, tài liệu nào, nó không phải là là điều hiển nhiên với một người trong ngành, cuối cùng là tính hữu ích, ứng dụng trong công nghiệp.1 bằng sáng chế thường được bảo hộ 20 năm ( giải pháp hữu ích là 10 năm) kể từ lúc hồ sơ của bạn được coi là hợp lệ.Trong khoảng thời gian bằng độc quyền sáng chế còn hiệu lực, chưa có sự đồng ý của bạn thì không ai được phép  chế tạo, sử dụng, phân phối hoặc buôn bán những phát minh đó. Đồng thời, điều đó có nghĩa là chỉ có bạn mới có quyền quyết định những đối tượng có thể sử dụng phát minh. Dựa trên những thỏa thuận, điều khoản từ đôi bên, bạn có thể cấp phép sử dụng phát minh cho người khác. Nếu như muốn bán, chuyển giao quyền độc quyền sáng chế cho người khác thì bạn cũng có thể tiến hành dựa trên trình tự, quy định của pháp luật. Phát minh sẽ được công bố rộng rãi khi thời gian bảo hộ của sáng chế hết hạn. Nhãn hiệu hàng hóa là cơ sở để những hàng hóa, dịch vụ cùng loại giữa các cơ sở kinh doanh khác nhau có thể phân biệt. Những nhãn hiệu này cũng giống như chiếc chìa khóa giúp cho người tiêu dùng ghi nhớ hàng hóa và tạo dựng thương hiệu doanh nghiệp bền vững. Việc tạo dựng nhãn hiệu tốt chính là cơ sở nền móng vững chắc giúp cho doanh nghiệp có được chỗ đứng trên thị trường kinh doanh vốn rất khắc nghiệt. Việc bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa sẽ giúp cho chủ sở hữu được độc quyền khai thác giá trị từ chúng. Đồng thời, nó giúp tránh khả năng gây nhầm lẫn, xâm phạm trong quá trình sử dụng, tăng giá trị kinh doanh của doanh nghiệp. Thông thường, thời gian bảo hộ một nhãn hiệu kéo dài 10 năm và không hạn định số lần gia hạn.


Từ những năm 1700, sở hữu trí tuệ đã được phổ biến ở hầu khắp các nước châu Âu, châu Mỹ và một vài quốc gia phát triển ở châu Á. Nhưng ở Việt Nam, đến nay, khái niệm về sở hữu trí tuệ còn khá mới lạ, chưa thực sự sự phổ biến trong đại bộ phận người dân. Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra việc này chính là sự thiếu hiểu biết về chúng. Một chút nguyên nhân khách quan đó là do sở hữu trí tuệ hiện còn khá xa lạ ở đất nước chúng ta.


>>> Xem thêm : dịch vụ đăng ký chỉ dẫn địa lý – Bạn đã biết rõ các khái niệm về sáng chế, nhãn hiệu và bản quyền hay chưa