Hằng năm, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người, cùng với một con số không hề nhỏ nạn nhân bị thương, tàn tật, mất khả năng lao động do sự cố khi điều khiển, sử dụng các loại phương tiện. Và chúng ta cũng cần chủ động tìm hiểu ý nghĩa của từng loại biển báo để chấp hành đúng quy định. Thông tin chi tiết về các biển báo giao thông sẽ được đề cập rõ hơn trong bài viết hôm nay, sẽ có nhiều điều khiến mọi người cảm thấy bất ngờ lắm đấy.


Nhóm biển báo cấm  là một trong những loại đang được sử dụng khá nhiều hiện nay với mục đích cấm, hạn chế sự di chuyển của các phương tiện giao thông. Chúng có 40 biển báo, mỗi biển sẽ được đánh các số riêng biệt với từ 101 đến 140.Đặc điểm nhận diện của các loại biển cấm đó chính là hình tròn đường kính 70cm, bên trên được tô viền đỏ có bề rộng khoảng 10cm. Trên nền trắng, hình vẽ sẽ có màu đen cùng với vạch sơn màu đó khoảng 5 cm. Như đã nói loại biển này sẽ đưa ra lệnh cấm đối với người tham gia giao thông, nếu vi phạm, chúng ta sẽ bị quy vào hành vi vi phạm pháp luật cũng như bị phạt theo quy định. Nhóm biển hiệu lệnh có số lượng khá ít, chỉ có 10 loại biển với số thứ tự từ 301 đến 310. Mọi người có thể nhận biết chúng dựa vào hình tròn với màu xanh làm nền cùng những hình ảnh có sắc trắng. Một vài loại biển mà mọi người thường gặp đó là chỉ cho phép đi thẳng, đường dành cho xe thô sơ, tốc độ tối thiểu,…


Biển báo giao thông cũng được chia thành nhóm chính và nhóm phụ. Trong đó nhóm chính đó là 4 loại biển báo đã được chúng tôi thông tin ở phần trước, bao gồm biển cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn. Bên cạnh hoặc phía dưới chúng người ta sẽ lắp thêm các tấm biển phụ để bổ sung thêm thông tin hoặc hạn chế đặc biệt. Hãy nhớ, hình dáng của chúng là vuông, chữ nhật, nền trắng, hình vẽ và viền màu đen.


Biển báo giao thông là một hình ảnh xuất hiện rất nhiều trên các tuyến giao thông, bất kể lớn nhỏ. Chúng đóng vai trò trong việc hướng dẫn, thông tin tới người dân một cách nhanh chóng và hiệu quả. Cập nhật ý nghĩa của biển báo giao thông là điều mà mỗi chúng ta nên làm để tránh được các vấn đề hay xảy ra trên đường mà mình lưu thông, vừa đảm bảo an toàn cho chính mình và những người khác.


>>> Xem thêm : các ký hiệu biển báo giao thông đường bộ – bạn có biết đây là những ý nghĩa của biển báo đường bộ