huấn luyện viên mourinho trong buổi tuyển trạch
huấn luyện viên mourinho trong buổi tuyển trạch

Theo như ý kiến của người phụ trách đội trẻ Man Utd, đội tuyển U23 không cho thấy được sự chất lượng của lò đào tạo các cầu thủ trẻ.

Ngay sau khi đội tuyển U23 Manchester United bị xuống hạng, đã có rất nhiều những ý kiến trái chiều nổ ra cho rằng chất lượng đào tạo của đội trẻ đang tụt dốt không phanh. Không chỉ vậy, ngay cả những cựu danh thủ biểu tượng cho đội bóng chủ sân Old Trafford này cũng cực kỳ lo ngại về vấn đề trên.

Lứa trẻ u23 MU

Tuy nhiên, người đảm nhiệm vai trò đào tạo lứa trẻ cho MU hiện tại – huyền thoại Nicky Butt – đã ngay lập tức lên tiếng để đảm bảo chất lượng của học viện đào tạo trẻ nơi này khi chỉ ra bản chất thực sự của đội tuyển U23:

huấn luyện viên mourinho trong buổi tuyển trạch
huấn luyện viên mourinho trong buổi tuyển trạch

“Chúng tôi hướng đến việc đào tạo cầu thủ trẻ cho Man United và đưa họ lên đội một. Về mặt này, tôi nghĩ học viện đang làm rất tốt. Phần quan trọng nhất trong việc phát triển chính là học viện và đội U18”.

Để có cái nhìn tổng quan hơn, cựu danh thủ này đưa ra ví dụ với 20 cầu thủ trẻ U23 thì chỉ có 5 người có thể tập luyện với đội một, 5 người khác có thể được thi đấu dưới dạng cho mượn khi có những CLB khác ngỏ lời. Và những người còn lại sẽ tập chung với các cầu thủ trẻ đi lên từ đội tuyển U18.

Được đánh giá bởi Link vao V9bet nhưng Butt không đánh giá cao tầm ảnh hưởng của đội U23 Man United trong hệ thống.

Ở thời điểm hiện tại, đội bóng trẻ của Quỷ đỏ đã khác hẳn so với thời của những Ryan Giggs, David Beckham, Nicky Butt… của những năm 90.

“Hồi đó, đội trẻ chơi bóng trong SVĐ với 5000 khán giả theo dõi, được sát cánh với những huyền thoại như Bryan Robson hay Brian McClair. Bây giờ thì khác hẳn, nhiều khi đội trẻ tập luyện và thi đấu vào chiều thứ Ba, trên một SVĐ không có khán giả. Họ cũng chẳng được gặp gỡ các đàn anh trên đội một”.

Gần đây, 2 cầu thủ trẻ là Marcus Rashford và Scott McTominay được đôn lên tập chung cùng đội hình chính của đội một khi mà gần như không cần tham gia U23. Rashford chỉ tham gia có 2 trận với đội trẻ khi mà với McTominay thì con số đó là 32.

Lò đào tạo trẻ Manu U23 xuất sắc

Có một sự thật đó là các cầu thủ trẻ trong đội U23 hầu như xác định sẽ tìm bến đỗ mới cho mình mà không ở lại với đội tuyển. Điển hình là hồi đó Pogba cũng từ chối ở lại tập luyện với tuyển U23 và quả quyết sẽ đến Juventus để nâng cao trình độ và được ra sân nhiều hơn. Huyền thoại Nicky Butt cũng cho rằng đó là quyết định rất chính xác:

Theo như Vào bóng ghi lại “Nếu cậu ấy phải ở lại, có khi cậu ấy chẳng bao giờ thành cầu thủ chuyên nghiệp. Nhiều cầu thủ bám trụ ở đội U23 khoảng hai hoặc ba mùa giải và rồi chẳng đi đến đâu. Pogba hoàn toàn có thể bị giống thế.

Cầu thủ trẻ MU
Cầu thủ trẻ MU

Hồi đó vẫn còn Scholes và Carrick, vì vậy Pogba chọn cách ra đi và trở thành tiền vệ đẳng cấp thế giới. May mắn là chúng tôi đủ tiền để đưa cậu ấy về lại Old Trafford”.

Nicky Butt (phải) tự hào về tuyến trẻ của Man United.

Trong nhiều năm vừa qua, hệ thống giải đấu của đội trẻ đã có sự thay đổi liên tục. Nhưng theo ý của cựu danh thủ Nicky Butt thì điều quan trọng không phải giải đấu mà là chính bản thân các cầu thủ đã dần thay đổi:

“Nếu bạn hỏi đội U12, hầu hết các cậu bé đều muốn thành Messi. Nhưng mọi người không được quên những Roy Keane hay Gerrard chơi hay thế nào. Chúng tôi đang cố tránh điều này.

Chúng tôi luôn cố gắng đẩy các bé ra khỏi “vùng an toàn” và đối mặt với các thử thách. Ví dụ như cho đội thi đấu với một CLB đến từ Nam Phi, với những cầu thủ luôn cố gắng không để bạn chạm vào nổi bóng”.

Tổng kết lại, huyền thoại này cũng đã nói rằng: “Không quan trọng HLV là Moyes, Van Gaal hay Mourinho, các ông chủ luôn nhắc nhở rằng học viện đóng vai trò nền tảng, cột trụ của CLB”. ')}