Vài nét về Đảo Hải Tặc 

Đảo Hải Tặc là một tên gọi khác của quần đảo Hà Tiên bao gồm 16 đảo mà lớn nhất là đảo Hòn Tre( Hòn Đốc), toàn bộ quần đảo này cấu thành xã Tiền Hải, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Nơi đây cách bờ biển Hà Tiên khoảng 28km và cách đảo Phú Quốc khoảng 40km.

Hòn đảo nhìn từ trên cao

Tại sao hòn đảo này lại được gọi là đảo hải tặc? Từ cuối thế kỷ 17- đầu thế kỉ 18, quần đảo này có địa hình hiểm trở, nằm trên tuyến đường thông thương quan trọng của nhiều nước nên là nơi lý tưởng để cướp biển đồn trú, ẩn nấp, mai phục và tấn công các tàu buôn qua lại.

Thời gian nào thích hợp để đến Đảo Hải Tặc?

Đến bất kì một hòn đảo nào, bạn cũng cần phải quan tâm đến thời điểm đẹp nhất để ra đảo. Ngoài việc ngắm nhìn và hưởng thụ hòn đảo một cách trọn vẹn nhất thì bạn có thể tránh được những trận mưa hay cơn bão nguy hiểm.

Mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 là mùa đẹp nhất tại hòn đảo này. Trời trong xanh, mặt biển khá êm đềm là một điểm cộng cực kì lớn cho những bạn say sóng nhưng vẫn muốn ra đảo khám phá.

Cách di chuyển ra Đảo Hải Tặc 

Để có thể có 1 tour Đảo Hải Tặc 1 ngày đến được đảo Hải Tặc thì bạn cần phải di chuyển đến Hà Tiện bằng xe khách hoặc xe máy.

Từ bến tàu Hà Tiên đi Đảo Hải Tặc, bạn chỉ có một cách duy nhất là mua vé tàu ra đảo. Mất khoảng 1 giờ 30 phút và tàu sẽ cập bến Bãi Nam ở đảo Hải Tặc. Giá vé là 40.000 VNĐ/1 người/1 lượt, nếu kèm theo xe máy thì chủ tàu sẽ lấy thêm 30.000 VNĐ/1 xe.

Thời gian tàu chạy 

Thứ 2 – thứ 5 : mỗi ngày có 1 chuyến tàu lúc 9 giờ sáng từ Hà Tiên và 14 giờ 30 từ đảo Hải Tặc.

Thứ 6 – Chủ nhật : có 2 chuyến tàu từ Hà Tiên vào – khởi hành 9 giờ và 2 chuyến từ đảo Hải Tặc về – về 14 giờ 30.

Phương tiện di chuyển trên đảo Hải Tặc 

Vì trên đảo chỉ có một con đường duy nhất, một bên là núi non và một bên là biển xanh cát trắng. Bạn có thể lượn trên con đường này bằng xe máy. Hoặc bạn có thể thuê xe ôm tham quan xung quanh đảo, giá 50.000 VNĐ/1 người ( 7 km đường ). Yên tâm rằng các bác xe ôm rất thân thiện và bạn còn được hướng dẫn du lịch “free” nữa.

Các con đường trên đảo

Đặc biệt, nếu có thời gian và điều kiện, bạn có thể thuê một thuyền nhỏ chứa khoảng 10 người do người dân lái để đi tham quan xung quanh đảo chính và tất cả các đảo con. Giá : khoảng 300.000 VNĐ – 400.000 VNĐ/1 chuyến.

Chơi gì trên đảo ?

Đảo Hải Tặc có 16 hòn đảo : Hòn Tre ( Hòn Đốc ) là đảo chính lớn nhất và là trung tâm của xã đảo Tiên Hải nơi tập trung dân cư sinh sống. Các đảo còn lại gồm : Hòn Ngựa Kèo, Hòn Kiến Vàng, Hòn Tre Lớn, Hòn Tre Vinh, Hòn Gùi, Hòn Ụ, Hòn Giang, Hòn Chơ Rơ, Hòn Đước Non, Hòn Bô Dập, Hòn Đồi Mồ.

Bãi biển cát trắng dài mênh mông và những rạn san hô bàn ngạt, bạn có thể thỏa mình tắm biển, chơi các trò chơi trên biển hoặc có thể thuê đồ lặn để ngắm các rạn san hô , khám phá đáy biển hay bắt những con ốc biển độc và lạ.

Review Đảo Hải Tặc về các bãi biển

Bia chủ quyền quốc gia là cột mốc đánh dấu chủ quyền và ghi tên 16 đảo thuộc quần đảo Hà Tiên. Check-in tại nơi chủ quyền quốc gia là điều không thể thiếu trong chuyến tham quan của bạn.

Bia chủ quyền trên Đảo Hải Tặc

Đến một hòn đảo mang dấu ấn lịch sử như vậy, bạn đừng quên hỏi người dân nơi đây kể cho bạn nghe câu chuyện về hải tặc ly kì và thú vị.

Câu mực, câu cá ban đêm cũng sẽ là trải nghiệm thú vị của bạn. Hoặc bạn có thể xin người dân ra khơi cùng để cảm nhận một buổi lao động đánh cá của họ.

Ăn gì trên đảo?

Món ăn trên đảo hải tặc

Cầu gai, cá mú, tôm, cua đá, ghẹ, ốc… là những món ăn quen thuộc của vùng biển. Nhưng vì hòn đảo còn hoang sơ, chưa có các nhà hàng hay khách sạn nên bạn có thể đặt trước với người dân và họ sẽ chế biến giúp bạn. Hoặc bạn có thể tự mình chọn mua ở cầu cảng vào sáng sớm và nhờ người dân làm giúp. Tất nhiên là những món hải sản mà bạn thưởng thức đều rất tươi ngon.

Ngủ tại đâu ?

Các nhà nghỉ trên đảo hải tặc hay khách sạn đều đang được xây dựng. Chỉ có những phòng trọ cho khách ngủ qua đêm mà người dân ở đây xây dựng với giá 50.000 VNĐ/1 người, một phòng chứa khoảng 2-4 người hoặc nếu bạn đi với nhóm đông có thể giá sẽ rẻ hơn.

Vì người dân ở đây rất thân thiện và mến khách nên bạn có thể xin nhờ họ ngủ lại qua đêm. Đây cũng là một cách tốt để bạn hiểu thêm hơn về cuộc sống của người dân vùng đảo xa này.

Những điều bạn cần chú ý 

Khi di chuyển bằng tàu từ Hà Tiên vào Đảo Hải Tặc bạn nên xin số điện thoại của chủ tàu để chủ động liên lạc tránh muộn, trễ tàu.

Bạn nên mang theo các vật dụng như đèn pin, đồ ăn khô để có thể ăn ở trên tàu.

Đảo rất sạch sẽ nên các bạn nhớ giữ gìn vệ sinh, không vứt rác bừa bãi. Bảo vệ vẻ nguyên sơ của hòn đảo.

Ngọc Anh – Vntrip.vn

')}