wrong and right for first aid for nasal bleeding, illustration, vector

Trong cuộc sống, hiện tượng chảy máu cam rất phổ biến, nguyên nhân thường là do vỡ mạch máu trong hốc mũi. Khi điều này xảy ra, mọi người thường dùng khăn giấy bịt kín hốc mũi đang chảy máu, sau đó nhấc đầu lên và đợi vài phút. Nhưng chắc hẳn cũng có người cảm thấy chảy máu mũi ở cổ họng, và nhiều người muốn xử lý nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Vậy máu mũi chảy xuống họng phải làm sao?

Máu cam chảy xuống họng phải làm sao?
Máu cam chảy xuống họng phải làm sao?

1. Nguyên nhân gây chảy máu cam

Máu chảy ra từ mũi hoặc cổ họng có thể là một vấn đề về khoang mũi hoặc có thể do khối u ác tính gây ra. Trong khoang mũi có nhiều mạch máu nên chấn thương nhẹ ở mũi cũng có thể gây chảy máu, chảy máu cam cũng có thể được phân loại là chảy máu mũi trước hoặc sau tùy theo vị trí điểm chảy máu.

Chảy máu cam trước xảy ra nhiều hơn ở phía trước của vách ngăn mũi, nơi dày đặc các mạch máu nên dễ bị chảy máu cam hơn. Các nguyên nhân phổ biến hơn như: xì mũi lạnh và quá nhiều, niêm mạc mũi khô khi trời lạnh, va chạm chấn thương, ngoáy tay và xoa lỗ mũi, v.v …

Các nguyên nhân ít phổ biến hơn như tăng sản mạch máu mũi, u mạch máu, khối u, v.v. Sau khi chảy máu cam chủ yếu là chảy máu động mạch, nếu người bệnh bị cao huyết áp và không được kiểm soát tốt thì việc cầm máu ở đây là tương đối khó.

2. Máu cam chảy xuống họng phải làm sao?

Để tránh máu cam chảy xuống họng, cách đúng là hơi cúi người về phía trước, ngồi hoặc nằm và dùng tay ấn vào cánh mũi bên chảy máu trong vòng 10 phút, trong giai đoạn này có thể lấy khăn ướt chườm lên trán để co thắt mạch máu cục bộ. Có thể cầm máu phía trước của hốc mũi một cách hiệu quả.

Nhiều người khi bị chảy máu cam thường nhìn lên với hy vọng rằng điều này sẽ cầm máu. Tuy nhiên, điều này có thể khiến máu chảy ra phía sau mũi và vào cổ họng. Máu cam chảy ngược xuống họng sẽ gây kích thích đường tiêu hóa, gây buồn nôn, nôn mửa,… mang đến cảm giác khó chịu cho cơ thể.

Để cầm máu từ phía sau của hốc mũi, thường dùng ngón tay ấn vào bên của hốc mũi đang chảy máu, sau đó tự mình khạc nhẹ để ra máu đã chảy xuống họng, hoặc cúi đầu nhẹ và chờ đợi. máu chảy ra từ phía bên kia của hốc mũi.

Tóm lại, nhớ đừng để máu mũi chảy ngược vào cơ thể sẽ không tốt cho cơ thể. Hơn nữa, bác sĩ có thể đánh giá tình trạng từ máu chảy ra để kê đơn thuốc phù hợp.

Máu mũi chảy xuống họng phải làm sao?
Máu mũi chảy xuống họng phải làm sao?

3. Cách phòng ngừa chảy máu cam

Để phòng ngừa chảy máu cam, nói chung cần giữ không khí trong nhà trong lành và duy trì độ ẩm nhất định, quá khô sẽ gây tổn thương nhất định cho mũi; uống đủ nước, ăn thức ăn dễ tiêu, không ăn cay, nhiều dầu mỡ; không ngoáy mũi, ngoáy mũi. mũi của bạn thường xuyên,…

Khi xuất hiện những triệu chứng sau, bạn cần được sự chăm sóc Y tế:

  • Chảy máu trong hơn 15 đến 30 phút.
  • Suy nhược hoặc chóng mặt do mất máu.
  • Chảy máu nhanh hoặc nhiều.
  • Chảy máu cam do chấn thương.
  • Chảy máu cam nhiều lần, thường xuyên.

Trên đây là những thông tin về tình trạng chảy máu cam cũng như cách xử lý khi máu cam chảy xuống họng. Nếu bạn bị chảy máu cam thường xuyên, hãy liên hệ cho các chuyên gia qua hotline 087.637.8866 để được giúp đỡ kịp thời.