Trên thực tế, chứng đái dầm là do rối loạn chức năng trung khu thần kinh tiểu tiện của trẻ, chức năng chế ước của bàng quang kém và yếu tố tâm lý. Theo quan điểm y học, chứng đái dầm là một hiện tượng xảy ra thường xuyên ở trẻ em. Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc rằng trẻ 4 tuổi vẫn đái dầm do nguyên nhân và cách chữa như thế nào. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Đái dầm ở trẻ em

Đái dầm là tình trạng đi tiểu không tự chủ của nước tiểu trong khi ngủ sâu. Nhìn chung, 20% trẻ 4 tuổi bị đái dầm, 5% trẻ 10 tuổi đái dầm và một số ít bệnh nhân sẽ tiếp tục đến tuổi trưởng thành.

Đái dầm chủ yếu được chia làm hai loại, loại phổ biến hơn được gọi là đái dầm nguyên phát, loại đái dầm này không có tổn thương rõ ràng về đường tiết niệu hoặc các tổn thương hữu cơ của hệ thần kinh. Nhìn chung, đái dầm ở trẻ dưới 4 tuổi thuộc loại đái dầm này.

Loại còn lại gọi là đái dầm thứ phát, các bệnh lý có liên quan đến loại này. Ngoài hiện tượng đi tiểu đêm không tự chủ, người bệnh còn có thể gặp phải các triệu chứng như tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu khó.

Nguyên nhân trẻ 4 tuổi vẫn đái dầm

Cha mẹ thường nghĩ rằng chơi quá nhiều trong ngày, uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ và các yếu tố khác không phải là nguyên nhân thực sự khiến trẻ làm ướt giường.

Nguyên nhân chính của đái dầm nguyên phát:

  • Thứ nhất, vỏ não của trẻ không thể kiểm soát trung tâm làm rỗng tủy sống, dẫn đến sự co bóp không tự chủ của cơ ức chế khi trẻ ngủ, từ đó tống nước tiểu ra ngoài;
  • Thứ hai là giấc ngủ sâu, khi ngủ trẻ khó cảm nhận được tình trạng căng chướng bàng quang và không thể thức giấc vì nó;
  • Thứ ba là lý do tâm lý, nếu cha mẹ ít quan tâm đến con cái thì trẻ sẽ bị rối loạn tâm lý, như tính cách lập dị, cô độc, rụt rè,… và có thể làm ướt giường vào ban đêm;
  • Thứ tư là di truyền, nếu bố mẹ, anh chị em của trẻ có bệnh nhân đái dầm thì trẻ cũng thuộc nhóm nguy cơ cao mắc chứng đái dầm.

Vì vậy, khi trẻ 4 tuổi hay đái dầm mà kèm theo các triệu chứng như tiểu nhiều lần, tiểu khó thì cha mẹ cần đặc biệt lưu ý đến đái dầm thứ phát. Một số bệnh lý về tiết niệu: thận, bàng quang, niệu quản,…; giun ký sinh; nứt đốt sống,… là nguyên nhân của đái dầm thứ phát.

Cách hạn chế tình trạng trẻ 4 tuổi vẫn đái dầm

Tuy nhiên, đái dầm không phải là một bệnh nguy hiểm, và nó không phải là một vấn đề lớn nếu nó được ngăn chặn sớm. Dưới đây là một số mẹo về cách điều trị chứng đái dầm ở trẻ em.

  • Bài tập tăng sức chứa bàng quang

Khi trẻ có biểu hiện muốn đi tiểu trong ngày, hãy cho trẻ cố gắng nhịn tiểu, nhưng tốt nhất không quá 10 phút mỗi lần, nên tập 1-2 lần/ngày. Điều này giúp bàng quang tăng sức chứa và giảm nhu cầu đi tiểu vào ban đêm.

  • Đi tiểu gián đoạn

Trong khi trẻ đi tiểu, hãy khuyến khích trẻ ngừng đi tiểu và để trẻ đếm từ 1 đến 10 trước khi đi tiểu. Điều này giúp cải thiện khả năng kiểm soát tiểu tiện của cơ vòng bàng quang.

  • Thức dậy đi tiểu đêm

Nếu con bạn thường xuyên dọn giường vào ban đêm, bạn có thể đặt đồng hồ báo thức để đánh thức trẻ nửa giờ trước thời điểm trẻ thường xuyên dọn giường, để trẻ đi lại trong phòng và cố gắng đi tiểu ở trạng thái tỉnh táo, điều này sẽ giúp tăng cường khả năng đi tiểu của trẻ khi trẻ thức.

  • Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh

Đa số hiện tượng trẻ đái dầm ở trẻ 4 tuổi thường là do chức năng chế ước của bàng quang không ổn định, chức năng đóng mở bàng quang không đúng. Do vậy, bạn có thể cho bé nhà mình dùng loại thuốc được chiết xuất từ các thành phần tự nhiên như đẳng sâm, đương quy, tang phiêu tiêu,… để giúp bé thoát khỏi tình trạng đái dầm nhé!

Một số hành vi bất thường của trẻ rất có thể là biểu hiện của một số bệnh. Các bậc cha mẹ phải quan tâm hơn nữa và tăng cường kiến ​​thức sức khỏe có liên quan. Chúc mọi trẻ lớn lên khỏe mạnh!