Nghe là kĩ năng quan trọng nhất trong các kĩ năng tiếng Anh. Tuy vậy, nghe cũng là kĩ năng khó nhằn nhất khi bạn bắt đầu học tiếng Anh. Bạn có thể đọc vô số những kinh nghiệm luyện học nghe từ thầy cô giáo, những người đã thành công trong việc học tiếng Anh. Thế nhưng bạn vẫn mãi dậm chân tại chỗ? Bạn nên thay đổi cách học ngay từ hôm nay. Trong bài viết này, gia sư tiếng anh sẽ gợi ý vài cách học nghe tiếng Anh nhanh nhất dành cho người mới bắt đầu, hi vọng sẽ giúp ích được bạn trên hành trình chinh phục tiếng Anh.

Sai lầm khiến bạn học nghe tiếng Anh mãi nhưng không tiến bộ

1. Vốn từ vựng nghèo nàn

Từ vựng được coi là thành phần cơ bản quan trọng của câu. Khi bạn nghe, nếu bạn không có vốn từ vựng đủ dùng thì bạn sẽ chẳng hiểu bạn đang nghe cái gì. Có nhiều bạn tin rằng khi mình nghe nhiều một đoạn văn nào đó kể cả khi bạn không hiểu gì thì đến một ngày nào đó sẽ hiểu được. Điều này thật sự sai lầm. Ví dụ từ keyboard – bàn phím, bạn nghe đi nghe lại trăm lần nhưng không biết nghĩa của từ đó là bàn phím thì bạn cũng không bao giờ nghe ra. Bộ não của chúng ta chỉ ghi nhớ khi nó hiểu. Còn khi nghe một từ mà não không hiểu được, nó sẽ nhanh chóng loại bỏ để chèn các thông tin khác.

Hãy ghi nhớ, việc nghe thụ động chỉ áp dụng trong những trường hợp bạn đã có nền tảng tiếng Anh khá tốt. Việc luyện nghe giúp bạn luyện tai nhanh và ghi nhận thông tin tốt hơn mà thôi. Một trong những cách học nghe tiếng Anh nhanh và hiệu quả đó là nâng cao vốn từ vựng. Xây dựng cho mình một hệ thống từ vựng vững chắc cả về phát âm và cách sử dụng.

2. Phát âm sai

Lại là phát âm nhỉ? Bạn có biết vì sao phát âm ảnh hưởng đến nghe không? Nghe nói là một quá trình song hành. Khi trẻ mới sinh bị điếc, chúng sẽ bị câm kéo theo. Không nghe thấy âm thanh đồng nghĩa với việc không nói được. Nó gần như là quá trình ghi nhận và phản xạ. Tiếp nhận bằng tai và phản xạ bằng nói qua miệng. Giống như việc chúng ta học tiếng Anh. Nếu chúng ta nói sai, khi người ta phát âm đúng chúng ta cũng không thể nghe ra người ta đang nói cái gì.

Phát âm chuẩn ngay từ khi mới học, đó sẽ là bước đệm cho quá trình học nghe sau này của chúng ta.

3. Nghe quá ít

Nghe nhiều nhưng không hiểu gì tương đương với việc có hiểu sơ sài nhưng nghe quá ít. Nghe quá ít làm bộ não chưa kịp ghi nhớ đã phải “vội quên”. Chúng ta hãy tưởng tượng, khi chúng ta học tiếng Việt, để học thuộc một bài văn, một bài thơ chúng ta cũng cần học đi học lại. Cho dù đã học kĩ, có thể chỉ 2 – 3 ngày sau chúng ta đã quên hết cách người ta viết câu từ như thế nào. Hãy nghe một bài nói, một đoạn văn thật nhiều lần. Nghe đi nghe lại cách phát âm, cách dùng từ trong câu và tập nói theo họ. Cách học nghe này giúp chúng ta ghi nhớ tốt hơn và nghe tốt hơn.

Cách học nghe tiếng Anh nhanh và hiệu quả

1. Luyện nghe mỗi ngày

Trước đây khi chúng ta học tiếng Anh ở trường học, mỗi tuần có 1 – 2 tiết nghe. Việc luyện nghe quá ít khiến quá trình học nghe tiếng Anh mãi dừng chân tại chỗ mà không tiến bộ. Hiện tại, việc phổ biến internet khắp nơi giúp bạn học nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Đối với những người mới bắt đầu học nghe tiếng Anh, các bạn nên chọn những bài nghe vừa sức. Với vốn từ vựng ít ỏi bạn có thể hoàn toàn tiếp nhận được.

Kiên trì việc luyện nghe mỗi ngày khoảng 30 phút – 1 tiếng. Thay đổi cách nghe thường xuyên như nghe radio, nghe nhạc, xem phim hoặc các bài nói trên VOA, BBC,…

2. Luyện phát âm chuẩn ngay từ ban đầu

Để phát âm chuẩn ngay từ ban đầu bạn không nên tự mình mò mẫm học. Hãy học phát âm cùng chuyên gia. Phát âm chuẩn giúp bạn nghe chuẩn và nói chuẩn. Sự tự tin khi phát âm chuẩn giúp ích rất nhiều khi bạn giao tiếp. Bạn có thể thuê gia sư dạy tiếng anh tại nhà để gia sư giúp bạn kiểm tra phát âm đã chuẩn chưa, cần khắc phục hay tập luyện gì thêm.

3. Trau dồi vốn từ vựng

Để nâng cao vốn từ vựng, bạn nên đọc sách báo với những chủ đề yêu thích. Mỗi ngày nên đề ra học bao nhiêu từ, đặt câu với từ đó và sử dụng những từ mới học để thảo luận, giao tiếp nhằm ghi nhớ tốt hơn. Đồng thời đây cũng là phương pháp hỗ trợ cho cách học nghe tiếng Anh nhanh và khá hữu ích cho những người mới bắt đầu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here