Các vấn đề liên quan đến máy bơm chữa cháy

Lựa chọn vị trí trạm bơm nước chữa cháy- Máy bơm PCCC
– Trạm bơm nước chữa cháy phải được bố trí độc lập với các công trình khác
Trạm bơm nước chữa cháy phải đặt trong nhà, cách xa các nhà và công trình khác ít nhất 16m (khi trạm bơm nước chữa cháy đặt trong nhà phải có giới hạn chịu lửa I, II hoặc phải có làm tường lửa giữa trạm bơm và tòa nhà).

– Trạm bơm chữa cháy, bơm chữa cháy đặt trong nhà, công trình
Trạm bơm nước chữa cháy phải được ngăn cách với các phòng khác bằng tường ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn REI 150, sàn chịu lửa có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn REI 60 và cửa chống cháy có giới hạn chịu lửa từ không ít hơn REI. Không ít hơn REI 60. Giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn EI 70. Trạm bơm nước chữa cháy được bố trí ở tầng 1 hoặc tầng hầm. 1. Khi trong phòng bơm có phòng bơm nước thì trạm bơm nước chữa cháy được phép bố trí ở các tầng khác của ngôi nhà. Phải được kết nối với ổ cắm trong buồng đệm. Các cầu thang thoát hiểm của tòa nhà qua các hành lang được bảo vệ bằng kết cấu phòng cháy chữa cháy loại 1.

Xem >>> Bình tích áp

Máy bơm chữa cháy
– Trạm bơm nước chữa cháy được phép đặt cùng phòng hoặc trong nhà với máy bơm nước sinh hoạt.
– Khoảng cách tối thiểu cho phép giữa các thiết bị đặt trong phòng bơm tuân thủ như sau:
+ Khoảng cách giữa các móng tối thiểu là 70 mm tính từ mặt móng nơi đặt máy bơm, động cơ đến tường nhà;
+ Khoảng cách giữa mép đế bơm của ống hút và tường đối diện tối thiểu là 1m; khoảng cách từ mép đế bơm phía động cơ đến tường không được nhỏ hơn khoảng cách cần thiết để hút rôto động cơ mà không cần tháo động cơ ra khỏi đế.

+ Đối với động cơ diesel làm mát bằng quạt, khi trạm bơm không có cửa thoát gió trực tiếp thì khoảng cách từ thành tới bể chứa nước không nhỏ hơn 3 lần chiều cao của bể nước động cơ diesel. Khoảng cách này có thể ít nhất là 2 m.
+ Chiều cao đáy thùng dầu động cơ diesel phải cao hơn cửa vào của bơm cao áp động cơ diesel. Nếu nhà sản xuất không thể cung cấp kích thước thì kích thước có thể lấy là 1,2 m.
+ Không đặt bình xăng động cơ đốt trong quá gần tủ điều khiển máy bơm chữa cháy mà không có vách ngăn. Khi không có vách ngăn thì khoảng cách tối thiểu giữa tủ điều khiển máy bơm nước chữa cháy và bồn chứa nhiên liệu là 2m.
+ Máy bơm có đường kính ống bơm 100 mm được phép lắp đặt dọc theo tường, tường không để lại đường dẫn giữa máy bơm và tường nhưng khoảng cách từ tường đến bệ máy bơm không nhỏ hơn 200 mm. Hai máy bơm được phép đặt trên cùng một nền móng, không cần bố trí lối đi giữa hai máy bơm nhưng phải có lối đi độc lập không nhỏ hơn 0,7m xung quanh nền móng.
– Chiều cao phòng trạm bơm có trang bị thiết bị nâng phải đảm bảo khoảng cách thông thủy từ đáy vật được nâng đến đỉnh thiết bị đặt bên dưới không nhỏ hơn 0,5m. Chiều cao thông thủy của trạm bơm không có thiết bị nâng không được nhỏ hơn 2,2m.
– Các gian phòng hoặc nhà (kích thước (6×9) mét trở lên) có máy bơm nước chữa cháy phải trang bị vòi chữa cháy trong nhà với lưu lượng 2,5 lít/giây. Nếu ngôi nhà hoặc phòng bơm chữa cháy có lắp động cơ diesel và bồn chứa diesel thì phải được bảo vệ bằng hệ thống chữa cháy tự động.
– Khu vực trạm bơm nước chữa cháy phải trang bị hệ thống chiếu sáng sự cố và trang bị nguồn điện dự phòng đảm bảo thời gian hoạt động tối thiểu 3 giờ, nguồn điện dự phòng này không được lấy từ ắc quy khởi động của máy bơm.
– Phải có hệ thống thoát nước dưới sàn phòng bơm hoặc phòng bơm để tránh ngập úng khu vực.
—Phòng bơm hoặc phòng bơm phải được trang bị hệ thống thông gió cưỡng bức hoặc thông gió tự nhiên. Hệ thống thông gió trong trạm bơm phải đảm bảo nhiệt độ không khí trong trạm bơm không vượt quá 400°C.
– Động cơ máy bơm, bồn chứa và tủ điều khiển của máy bơm nước chữa cháy phải được nối đất an toàn. Dây nối đất phải là dây đồng hoặc lá đồng. Tiết diện dây nối đất động cơ máy bơm không nhỏ hơn 25 mm2, tiết diện dây nối đất bình xăng không nhỏ hơn 10 mm2 và tiết diện dây nối đất tủ điều khiển không nhỏ hơn 5 mm2.
– Bể chứa nước chữa cháy
Khi sử dụng bể nước chữa cháy chung với bể nước sinh hoạt trong tòa nhà thì đường ống hút nước của hệ thống nước sinh hoạt phải được nối cao hơn mực nước yêu cầu phòng cháy chữa cháy. Mỗi bể nước phải có van rót nước tự động độc lập và van rót nước thủ công.

Xem thêm >>> https://hangphu.vn/xem-chi-tiet/bao-gia-dong-co-motor-dien-3-pha

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Nhà phân phối máy bơm nước chính hãng giá rẻ, cung cấp máy bơm cho các đại lý trong toàn quốc

Địa chỉ: 21/20/77-79 Lê Công Phép, P.An Lạc. Q.Bình Tân, TP HCM

Điện thoại: 0909 576 506- (028) 6266 0944